ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน "วันนักกีฬายอดเยี่ยม" ประจำปี 2564

โดย : Admin 22 เม.ย. 2565

           วันที่ 22 เมษายน 2565 นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (ป.กก.) เป็นประธานเปิดงาน "วันนักกีฬายอดเยี่ยม" ประจำปี 2564 พร้อมด้วย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี เมมเบอร์) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานจัดงาน, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมการพิจารณารางวัล และนายวรวุฒิ พงษ์ธีระพล นายกสมาคมฯ ณ ชั้น3 โรงแรมอโนมาแกรนด์
          ป.กก. โชติ กล่าวว่า "สำหรับงานวันนักกีฬายอดเยี่ยม มีวัตถุประสงค์เพื่อประกาศเกียรติคุณให้แก่บุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้กับวงการกีฬาของประเทศในด้านต่างๆ เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ ให้แก่นักกีฬาที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้น ซึ่งได้เสียสละแรงกาย แรงใจ ในการพัฒนากีฬาและสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ อีกทั้งเป็นการปลูกเจตคติที่ดีต่อเยาวชนของชาติ  ให้มีแรงบันดาลใจในการเล่นกีฬามากยิ่งขึ้น ทำให้เยาวชนของชาติห่างไกล พ้นจากพิษของยาเสพติด ถือได้ว่าเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติอย่างอเนกอนันต์ และเป็นการสร้างนักกีฬาทีมชาติรุ่นใหม่ให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ผมขอแสดงความยินดีต่อนักกีฬา ที่จะได้รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมประจำปี 2564 ทุกท่านด้วยความจริงใจ โดยรางวัลที่ทุกท่านได้รับในวันนี้ถือเป็นผลงานที่บังเกิดจากความมุ่งมั่น พากเพียร มานะ พยายาม  ด้วยความอดทนและเสียสละ ทั้งกำลังกายกำลังใจจนทำให้ท่านประสบชัยชนะในการแข่งขัน และนำชื่อเสียงเกียรติยศมาสู่ประเทศชาติ ทำให้เกียรติภูมิของชาติบ้านเมือง ขจรขจายเป็นที่รู้จัก และยอมรับของนานาประเทศอย่างกว้างขวาง จึงนับเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่น่าภาคภูมิใจ ทั้งของตัวท่านเองและพี่น้องชาวไทยทุกคน"
          การจัดงานประกาศเกียรติคุณ "วันนักกีฬายอดเยี่ยม" ประจำปี 2564 กลับมาจัดอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปเป็นเวลา 2 ปี ภายใต้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งปีนี้มีการมอบรางวัลทรงคุณค่าในสาขาต่างๆ รวมทั้งสิ้น 22 รางวัล โดยไฮไลต์เริ่มจากรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นชายยอดเยี่ยม ปรากฎว่า "เจ้าสด" ร้อยตรี ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักมวยสากล รุ่น 57 กก.ชาย ที่รับใช้ทีมชาติไทยมายาวนานถึง 16 ปี ทำผลงานเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย โอลิมปิกเกมส์ 2020 และคว้าเหรียญเงิน ชิงแชมป์โลก 2021 คว้ารางวัลนี้ไปครอง ขณะที่ รางวัลนักกีฬาสมัครเล่นหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ "น้องเทนนิส" เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของเหรียญทอง เทควันโด รุ่น 49 กก.หญิง เหรียญประวัติศาสตร์ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งนับเป็นการคว้ารางวัลใหญ่เป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกันของจอมเตะสาวหมายเลข 1 ของโลกอีกด้วย