ก.ท่องเที่ยวและกีฬา โดย กกท. จับมือ รพ.สมิติเวช ฯ เปิดจุดฉีดวัคซีนนอก รพ.ให้กลุ่มนักกีฬา และบุคลากรทางการกีฬา

โดย : Admin 24 พ.ค. 2564

          วันที่​ 24​ พฤษภาคม​ 2564​ เวลา​ 14.10 น.​นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กับ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ เพื่อดำเนินงานบริการด้านการแพทย์ โดยมี นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.ก้อง ศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. นายแพทย์อดินันท์ กิตยติรัตนไพบูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ และคณะผู้บริหารทั้ง 2 ฝ่าย ร่วมในพิธี ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา
          รมต.พิพัฒน์​ กล่าวว่า ตามที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ประสานขอความอนุเคราะห์กระทรวงสาธารณสุข ในการขอรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ให้คณะนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และบุคลากรทางการกีฬา ที่จะเดินทางเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาในเกมส์ระดับนานาชาติต่าง ๆ อาทิ การแข่งขัน กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 กีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 ณ ประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังมีนักกีฬาทีมชาติไทย ที่ ต้องเข้าการแข่งขันเพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ พาราลิมปิกเกมส์ การแข่งขันในระดับ นานาชาติ อีกหลาย ๆ รายการ กกท. จึงได้ขออนุญาตกระทรวงสาธาณสุขในการตั้งเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนนอก โรงพยาบาล เพื่อรองรับในการฉีดให้แก่กลุ่ม นักกีฬา เจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการกีฬา
          ผู้ว่าการ กล่าวว่า ที่ผ่านมา กกท. ได้หารือกับโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ในความร่วมมือทาง การแพทย์ เพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ และอื่นๆ ที่จำเป็น ในการเปิดเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ให้กับนักกีฬา บุคลากรทางการกีฬา โดยเร็วที่สุดเพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการกระจายวัคซีน ต่อกลุ่มนักกีฬา บุคลากรทางการกีฬาดังกล่าว จึงเป็นที่มาของการร่วมมือกันในครั้งนี้
          ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ให้ความร่วมมือ และสนับสนุนด้านต่างๆ ในการเป็นโรงพยาบาลคู่ปฏิบัติการในการฉีดวัคซีนโควิด - 19 ให้กลุ่มนักกีฬา บุคลากร ทางการกีฬา สามารถเข้าถึงวัตซีนได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพิ่มโอกาสสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับที่ สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้
          สำหรับสถานที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 กกท. จะตั้งขึ้นที่บริเวณ ตั้งขึ้นที่บริเวณพื้นที่ใช้สอยชั้นล่างของอินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก ซึ่งภายในจะมีการทดสอบระบบการให้บริการวัคซีนตามขั้นตอนต่างๆ อาทิ จุดนั่งพักคอยก่อน ลงทะเบียน จุดลงทะเบียน กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อทำบัตรเข้ารับการฉีดวัคซีน จุดวัดความดันเพื่อต อันเพื่อตรวจสอบความ พร้อมของร่างกาย จุดคัดกรองประวัติ จุดฉีดวัคซีน จุดสังเกตอาการ 30 นาที หลังรับการฉีดวัคซีน และออกหนังสือ รับรองการฉีดวัคซีน รวมไปถึงยังมีรถพยาบาลประจำจุดฉีด หากเกิดอาการข้างเคียงที่รุนแรง ทางทีมแพทย์และ พยาบาล จะทำการรักษาและนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงทันที