รมว.กก. นำเที่ยวกลุ่ม Expat เยือนย่านบางกระเจ้า ตามแคมเปญ "เรารู้จักกันดีพอหรือยัง" หวังดึงอีกกลุ่มศักยภาพให้ออกเดินทาง

โดย : Admin 29 ส.ค. 2563

          เช้าวันที่ 29 สิงหาคม 2563 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะทูต นักท่องเที่ยวกลุ่มเอ็กซ์แพท (Expat) สื่อมวลชน พร้อมด้วยผู้บริหารของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางท่องเที่ยวสัมผัส "ปอดกรุงเทพฯและวิถีท่องเที่ยวชุมชน ณ คุ้งบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ชูจุดขายท่องเที่ยววิถีไทย วิถีธรรมชาติ ใกล้กรุงฯ

          นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (รมว.กก.) กล่าวว่า ได้วางแนวคิดส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่มตลาดชาวต่างชาติที่ทำงานและพำนักในประเทศไทย หรือ เอ็กซ์แพท (Expat) ให้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย ทดแทนการเดินทางออกไปเที่ยวยังประเทศเพื่อนบ้านในช่วงเวลาวันหยุดจากการศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติกลุ่มนี้ พบว่า ชื่นชอบการท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชีวิตของคนไทยและท่องเที่ยวธรรมชาติ โดยได้มีแนวทางส่งเสริมการเดินทางนักท่องเที่ยวกลุ่มเอ็กซ์แพท ในแคมเปญ Explore the Unseen Thailand : Bang Kachao Beyond Expectations เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศไทยเพิ่มขึ้นและบ่อยครั้งขึ้น จึงได้นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ของวิถีชีวิตท้องถิ่น

          ทั้งนี้ เพื่อสร้างการรับรู้ในเบื้องต้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) กรมการท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมท่องเที่ยว คุ้งบางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ เป็นกิจกรรมนำร่อง โดยเชิญคณะทูต กลุ่มเอ็กซ์แพท และสื่อมวลชน รวมประมาณ 60 คน เดินทางเยี่ยมชมกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า เพื่อให้ได้สัมผัสเสน่ห์ของวิถีชีวิตท้องถิ่น ความพร้อมของกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยว โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ให้การต้อนรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและคณะฯ ร่วมกันกราบสักการะพระบรมรูปทรงงาน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบรศมหาภูมิพลอดุยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จากนั้นไปวัดบางน้ำผึ้งใน ชมพระมหามณฑปเจดีย์นครเขื่อนขันธ์ แล้วพาคณะปั่นจักรยาน ไปตามถนนสายมรกตชมความร่มรื่นของสวนป่าหมู่ 4 ณ วิสาหกิจชุมชนบางน้ำผึ้งโฮมสเตย์ แวะสักการะองค์พระประธาน วัดบางน้ำผึ้งนอก เดินทางต่อไปยังที่ทำการชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลบางกอบัว รับประทานอาหารว่างจากชุมชน โดยมีกิจกรรมให้เลือกเพิ่มเติมตามอัธยาศัย เช่น นวดประคบสมุนไพรสดริมคลอง  นวดแช่เท้าด้วยน้ำสมุนไพร ทำผ้ามัดย้อม จากนั้น รมว.กก. ได้มอบตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Healthy Administration : SHA  และมาตรฐานการท่องเที่ยวชุมชนประจำปี 2563 และเสื้อชูชีพ ให้แก่ผู้แทนชุมชน คณะฯ ลงเรือพาย "ล่องคลองแพผ่านความร่มรื่นของกอจาก ต้นลำพู สัมผัสชีวิตคนริมคลอง พร้อมร่วมกันทำกิจกรรมอนุรักษ์คลองแพ แล้วพาคณะปั่นจักรยานไปเยี่ยมชมตลาดบางน้ำผึ้ง ที่ร้านค้าต่าง ๆ มาจากชุมชนคุ้มบางกะเจ้าทั้ง 6 ตำบล ชมการแสดงพื้นบ้าน  ทำกิจกรรมฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม ปั้น เท ยิง โยน จุลินทรีย์ และกิจกรรมล้อมวงคุยกัน "สร้างสรรค์ความยั่งยืนสู่คุ้งบางกะเจ้าณ ศูนย์เรียนรู้เรือนไผ่บางน้ำผึ้ง (Bamboo Hut) พร้อมกันนี้ รมว.กก. ได้มอบนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวแก่ผู้นำชุมชนอีกด้วย ซึ่งคาดหวังว่าจากความประทับใจครั้งนี้จะเกิดการบอกต่อและเชิญชวนกันมาเที่ยวที่นี้มากขึ้น ซึ่งบางกะเจ้าถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์กลุ่มเอ๊กซ์แพท เนื่องจากสามารถเดินทางได้สะดวก โดยเฉพาะจากจังหวัดทางภาคตะวันออกซึ่งมีชาวต่างชาติและนักธุรกิจพำนักอยู่จำนวนมาก

          สำหรับการดำเนินงานโครงการ Explore the Unseen Thailand นี้ ดร.วุฒิชัย ดวงรัตน์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ด้านบริหารจัดการ ยังได้หารือและทำความร่วมมือกับหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย (JFCCT) นำโดย นายสแตนลีย์ คัง ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย นางวีเบคเก้ ลิซแซนด์ เลอแวค รองประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย นายอีริค แบรน ประธานคณะทำงานด้านการท่องเที่ยวหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย นายโทมา ซานเชส ประธานหอการค้าฝรั่งเศส-ไทย และนางสุกัญญา เอื้อชูชัย ผู้อำนวยการบริหารหอการค้าฝรั่งเศส-ไทย เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มเอ๊กซ์แพท และแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการตอกย้ำการท่องเที่ยวที่สะอาด สะดวก ปลอดภัย ราคาเป็นธรรม และผู้คนในพื้นที่ร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยกำหนดการทำกิจกรรมทั้งหมด 4 เส้นทาง ได้แก่

     1. เส้นทางคุ้งบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ วันที่ 29 สิงหาคม 2563

     2. เส้นทางอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย วันที่ 10-11 ตุลาคม 2563

     3. เส้นทางตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ในเดือนพฤศจิกายน 2563  

     4. เส้นทางเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวในลักษณะ Man-made 

          นักท่องเที่ยวกลุ่มเอ๊กซ์แพท ถือเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีศักยภาพมีความสนใจที่หลากหลาย เช่น กีฬากอล์ฟ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อาหาร ชอปปิ้ง สปา การดูแลสุขภาพ โดยเน้นการเดินทางที่สะดวกสบาย ซึ่งนอกจากกิจกรรมการทำเส้นทางท่องเที่ยวนำร่องแล้ว ททท. ยังได้ร่วมกับพันธมิตร อาทิ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) สมาคมโรงแรมไทย (THA) สมาคมสนามกอล์ฟไทย สมาคมสปาไทย เพื่อจัดกิจกรรม Expat Travel Deal 2020 ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายแบบ B2C  ในกลุ่มเอ๊กซ์แพทโดยตรง มีกิจกรรมเชิงอาหารและการแสดงดนตรี โดยได้กำหนดจัดงานดังกล่าวในวันที่ 11 ถึง 13 กันยายน 2563 ณ เอ็มควอเทียร์ อีกด้วย