นายสันติ ป่าหวาย (รป.กก.) เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาจัมพ์โร้ปนานาชาติ“ASEAN Jump Rope Championship Bangkok 2018” และ “Thailand Jump Rope Open 2018”

โดย : Admin 29 พ.ย. 2561

          วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 นายสันติ ป่าหวาย รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาจัมพ์โร้ปนานาชาติ รายการ "ASEAN Jump Rope Championship Bangkok 2018” และ "Thailand Jump Rope Open 2018” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 2 ธันวาคม 2561 ณ อาคารนันทนาการ มหาวิทยาลัยรังสิต 

           ในการนี้ ทางสมาคมกีฬาจัมพ์โร้ปไทย ได้มีพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือกับโครงการกระโดดเชือก ทางเลือกเยาวชน พ้นโรคหัวใจ ภายใต้มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อพัฒนากีฬาจัมพ์โร้ป และนักกีฬาทีมชาติไทยสำหรับส่งแข่งขันในระดับประเทศ อาทิ การแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานฯ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตลอดจนรายการแข่งขันในระดับนานาชาติ 

           กีฬาจัมพ์โร้ป (Jump Rope) หรือกระโดดเชือกสากล ถือเป็นกีฬาชนิดใหม่ล่าสุดของโลกที่ได้รับรองจากการประชุม SportAccord Convention ที่กรุงเทพฯ เมื่อปีที่แล้ว โดยเป็นกีฬาที่นิยมแพร่เล่นหลายทั้งในสหรัฐอเมริกา, ยุโรป, เอเชีย และออสเตรเลีย และสำหรับในประเทศไทย กีฬาจัมพ์โร้ปได้รับการรับรองประกาศชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬา เป็นลำดับที่ 82 จากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ซึ่งทางสมาคมกีฬาจัมพ์โร้ปไทย ได้ดำเนินการจัดตั้งสมาคมกีฬาขึ้น และปัจจุบันเป็นสมาชิกถาวรของสหพันธ์จัมพ์โร้ปนานาชาติ (International Jump Rope Union : IJRU) 

ข้อมูลทั่วไป: กีฬาจัมพ์โร้ป มีประเภทการแข่งขัน 4 ประเภท คือ Speed (ความเร็ว), Free Style (ลีลา), Double Dutch (ดับเบิลดัช เชือกคู่), และ No.8 (นับเบอร์เอค) 

ผลการแข่งขัน: สำหรับผลการแข่งขันในวันแรก ทางทีมชาติไทยจากชลบุรีเอนเทค และโรงเรียนศิริพงศ์วิทยา จ.สงขลา ได้ 3 เหรียญทองจากการแข่งขันประเภท U10 และ No.8